Home / Review đồng hồ định vị trẻ em / Cơ chế hoạt động đồng hồ định vị trẻ em

Cơ chế hoạt động đồng hồ định vị trẻ em

Nhắc đến đồng hồ định vị thì đa phần các bậc phụ huynh đều quan tâm nhất đến chức năng định vị của nó phải không. Do đồng hồ định vị chủ yếu dùng cho trẻ nhỏ, cũng có số ít dùng cho người già bị mắc bệnh Alzheimer (bệnh đáng trí, hay quên) vì một số lý do nào đó bị lạc không biết mình ở đâu, hoặc không thể tìm đường về nhà …

Bạn đang băn khoăn không biết chiếc đồng hồ định vị hoạt động thế nào? Cơ chế định vị của nó ra sao? … Ở bài viết này luachonthongminh.net sẽ giúp bạn tìm hiểu cơ chế hoạt động của đồng hồ định vị và giải đáp những thắc mắc đó.

Cơ chế hoạt động của đồng hồ định vị trẻ em như thế nào?

Nói đến cách thức hoạt động của đồng hồ định vị trẻ em là nói đến cách thức hoạt động của 3 hình thức định vị GPS, Wifi và GSM.

Định vị GPS: 

Là công nghệ định vị chính xác nhất hiện nay, được áp dụng nhiều trong định vị giao thông. Hệ thống định vị vệ tinh GPS (Global Positioning System) được thiết kế với rất nhiều vệ tinh bay quanh trái đất. Nhiệm vụ của các vệ tinh là phải đảm bảo luôn có ít nhất 4 vệ tinh quan sát được một điểm bất kỳ nào đó trên bề mặt trái đất.

Tín hiệu sóng GPS không cần đến Sim của các nhà mạng di động. Dựa vào sóng này, 3 vệ tinh sẽ xác định vị trí của bạn trên mặt đất, rồi tổng kết lại đưa ra một vị trí ước tính chính xác nhất vị trí của bạn. Sai số kết quả từ 3 vệ tinh rất nhỏ, chỉ khoảng vài mét đến vài chục mét. Nhiệm vụ của vệ tinh thứ 4 là truyền đi kết quả định vị được.

Nguyên lý hoạt động định vị GPS
                                        Nguyên lý hoạt động định vị GPS

Tuy hiện tại phương pháp định vị GPS chính xác nhất nhưng chỉ phù hợp với không gian ngoài trời. Bạn phải ở vị trí ngoài trời vệ tinh mới quan sát được. Vậy khi ở trong nhà đồng hồ định vị GPS không dùng được thì tính sao đây? Khi đó định vị nhờ Wifi và GSM được áp dụng. Đây chính là lý do một chiếc đồng hồ định vị trẻ em loại nào tốt thì nên có cả 3 hình thức định vị này.

>>> Xem các sản phẩm đồng hồ định vị trẻ em đang bán chạy trên shopee

Định vị Wifi:

Là công nghệ định vị không cần kết nối truy cập. Đồng hồ định vị sẽ ghi nhận một địa chỉ Mac Adress của các máy phát Wifi.Có 1 hạn chế rất lớn của định vị Wifi là vị trí con bạn đang có mặt phải có sóng Wifi điều này thì không phải ở nơi nào cũng đáp ứng được phải không. Dựa vào vị trí đã biết của các máy phát Wifi để xác định vị trí của đồng hồ. Sai số của định vị Wifi khoảng vài chục đến vài trăm mét, lớn hơn định vị GPS.

Mô phỏng hoạt động của định vị Wifi
                                              Mô phỏng hoạt động của định vị Wifi

Nếu cả 2 hình thức định vị GPS và Wifi đều không dùng được thì chúng ta còn cách thứ 3 và là hay dùng nhất hiện này.

>>> Xem thêm có nên mua đồng hồ định vị cho trẻ nhỏ

Định vị GSM/LPS (trạm phát sóng di động).

Đây là hình thức định vị theo các cột sóng của nhà mạng điện thoại. Mà cột sóng thu phát tín hiệu di động của các nhà mạng thì bạn biết đấy chúng ta có thể bắt gặp ở nhiều nơi. Do đó bạn có thể yên tâm một điều rằng con bạn dù có đi lạc hay xấu hơn là bị bắt cóc đi chăng nữa thì bạn cũng có thể tìm thấy vị trí của con bạn. Tuy nhiên so với hai hình thức định vị trên thì công nghê này độ chính xác thấp hơn. Nhưng đây vẫn là hình thức tốt nhất hiện nay khi 2 phương pháp trên không dùng được.

Vị trí được xác định dựa vào các cột thu phát sóng di động
                        Vị trí được xác định dựa vào các cột thu phát sóng di động

Sim di động trong đồng hồ có khả năng truyền dữ liệu. Theo chu kỳ cố định (ví dụ mỗi 30 phút) đồng hồ định vị con bạn đeo sẽ gửi thông tin vị trí định vị về phần mềm trên điện thoại của bạn. Các phần mềm này do các nhà sản xuất đồng hồ định vị phát triển và có cả phiên bản cho iOS và Android.

Trên đây là những chia sẻ phân tích mà luachonthongminh.net về cơ chế hoạt động của đồng hồ định vị trẻ em. Hy vọng rằng nó đã giúp phải trả lời được những thắc mắc về khả năng định vị, vị trí của chiếc đồng hồ định vị rồi chứ.

Cuối cùng nếu có bất cứ thắc mắc gì về nội dụng hay những góp ý để bài viết của chúng tôi trở lên tốt hơn. Bạn đừng quên để lại bình luận phía dưới, chúng tôi sẽ hồi đáp ngay cho bạn

About lee91.hus@gmail.com

Check Also

Máy chạy bộ gia đình nào rẻ mà lại tốt

Kinh nghiệm chọn mua máy chạy bộ gia đình

Trong cuộc sống nhộn nhịp và tấp lập hiện nay bạn dường như bị cuốn …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *