Home / REVIEW SP GIA DỤNG / Review máy lọc không khí / Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lọc không khí

Thống kê của các chuyên gia cho thấy tình trạng ô nhiễm không khí ở nước ta ngày một gia tăng, đặc biệt nếu bạn sống ở các thành phố lớn như Hà Nội, tp Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn khác trên cả nước. Máy lọc không khí dần dần trở lên phổ biến hơn ở nước ta. Để chiếc máy lọc không khí hoạt tốt, hiệu quả và kéo dài tuổi thọ sau một thời gian sử dụng thì việc vệ sinh chúng là việc bạn phải làm thường xuyên.

Vệ sinh máy lọc không khí rất quan trọng cho máy thế nhưng nhiều người sử dụng lại không biết cách làm đúng cách.

Máy lọc không khí đã trở thành người bạn đồng hành với khá nhiều gia đình hiện nay. Bởi tình hình thời tiết luôn có những sự biến đổi bất thường, nắng nóng, không khí và bụi bẩn tạo điều kiện cho các tác nhân, dịch bệnh làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, để sản phẩm đạt hiệu quả cũng như năng suất lọc sạch không khí đến mức tối ưu, kéo dài tuổi thọ của thiết bị thì việc vệ sinh thường xuyên là điều mà bất cứ thiết bị nào cũng cần chú ý. Để có thể tiết kiệm chi phí và thời gian cho người sử dụng, cùng luachonthongminh.net tìm hiểu cách vệ sinh máy lọc không khí đơn giản mà hiệu quả.

Cấu tạo chung về các bộ phận máy lọc không khí

Trước tiên, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về các bộ phận trong thiết bị để có thể dễ dàng hình dung được những bước, cách vệ sinh máy lọc không khí  đạt hiệu quả nhất.

Các bộ phận của máy lọc không khí
                              Các bộ phận của máy lọc không khí

Thông thường, các thiết bị máy lọc không khí gồm 3 bộ phận chính: khung ngoài để bảo vệ máy, bên trong bao gồm hệ thống các màng lọc: màng lọc than hoạt tính, màng lọc hepa cùng các bộ phận bù ẩm cho không gian. Trong một số model khác còn có thêm hệ thống lọc nano, hệ thống lọc ion…

Qua cấu tạo sơ bộ về máy lọc không khí, hệ thống màng lọc là bộ phận cần được làm sạch và lau chùi bởi vi khuẩn, bụi bẩn bám khá nhiều và dễ dàng trên đó.

Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách

Dưới đây là các bước hướng dẫn vệ sinhmáy lọc không khí đúng cách và hiệu quả:

  • Bước 1: Để đảm bảo an toàn, rút các phích cắm, tắt nguồn là điều đầu tiên chúng ta cần thực hiện.
  • Bước 2: Mang máy lọc không khí tới nơi làm sạch phù hợp tránh làm bẩn phòng hoặc bụi bẩn lan ra ngoài không khí và đóng két vào các bộ phận khác của máy lọc gây hư hỏng.
  • Bước 3: Dùng một miếng vải thấm nước để lau phần thân máy bên ngoài. Đối với các lỗ thoát khí sử dụng máy hút bụi hoặc một chiếc chổi mềm để làm sạch những phần mà tay không với tới. Đối với vết bẩn đóng két cứng đầu, bạn có thể dùng nước pha một chút chanh để tẩy sạch, tuyệt đối không dùng các loại hóa chất tẩy rửa mạnh đặc biệt là với phần tấm lọc khí HEPA.
  • Bước 4: Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí đó là nhờ quá trình công nghệ luồng không gian bẩn được hút vào, thông qua hệ thống bộ lọc cho ra được luồng không khí trong sạch, loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc. Do đó, lồng, bụi bẩn bám khá nhiều trên các bộ phận màng lọc. Để đảm bảo vệ sinh, thiết bị nên được mang ra ngoài để vệ sinh tránh bụi bẩn, vi khuẩn rơi trong nhà. Bước này khá là quan trọng trong vệ sinh máy lọc không khí an toàn và hiệu quả.
Bộ lọc không khí của máy lọc không khí được tháo dời
                                  Bộ lọc không khí của máy lọc không khí được tháo dời
  • Bước 5: Tháo nhẹ nhàng từng bộ phận và phân lọai các màng lọc để vệ sinh đúng cách, tránh va đập mạnh gây hỏng hóc thiết bị. Để lau sạch các màng lọc, sử dụng một chiếc chổi nhỏ cùng với chiếc máy sấy tóc để thổi bụi là cách đơn giản mà khả năng làm sạch khá hiệu quả. Trong một số thiết bị máy lọc không khí Sharp có các bộ phát ion, màng lọc tĩnh điện. Để làm sạch 2 bộ phận này có thể sử dụng một chậu nước để làm sạch.
  • Bước 6: Rotor là một trong những bộ phận thực hiện chức năng tạo ẩm cho phòng. Chiếm một vai trò khá quan trọng để cung cấp độ ẩm, lượng nước cho thiết bị trong quá trình vận hành. Do đó, làm sạch và lau chùi thường xuyên bộ phận này khá cần thiết. Để vệ sinh rotor bạn có thể sử dụng một chiếc khăn sạch, ngâm và rửa bằng nước trong điều kiện nhiệt độ thường. Trong quá trình, ngâm có thể làm cho màu sắc của rotor bị phai đi, điều này không ảnh hưởng gì đến sản phẩm.
Các bộ phận của máy lọc không khí được phơi khô
                               Các bộ phận của máy lọc không khí được phơi khô
  • Bước 7: Cuối cùng, đem phơi các bộ phận, màng lọc sau khi đã được vệ sinh dưới ánh sang ngoài trời, nơi khô ráo, thoáng mát. Thông thường, thời gian để màng lọc Hepa khô trong khoảng 2 tiếng, màng lọc than vào khoảng 1 tiếng và tấm làm ẩm thì không cần khô.

>> Xem thêm những công dụng tuyệt vời của máy lọc không khí

Trên đây luachonthongminh.net đã hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí  khá nhanh, an toàn mà tiết kiệm thời gian cho bạn. Hy vọng rằng với những nội dung chúng tôi cung cấp giúp bạn hiểu được việc vệ sinh cho máy thường xuyên là rất quan trọng. Cuối cùng chúng tôi rất mong được sự góp ý hoặc nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn dừng quên để lại phản hồi chúng sẽ hồi đáp ngay cho bạn.

About lee91.hus@gmail.com

Check Also

Review máy lọc không khí Hitachi EP-L110E

Máy lọc không khí và tạo ẩm Hitachi EP-L110E được sản xuất và nhập khẩu …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *