Home / CHIA SẺ + / Đánh giá Tiki bán hàng uy tín? Có tin Tiki lừa đảo?

Đánh giá Tiki bán hàng uy tín? Có tin Tiki lừa đảo?

1. Thông tin về Tiki Việt Nam

Tiki được cấp giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh từ đầu năm 2010. Tính đến nay đã được 8 năm, nhiều hơn hẳn bất cứ thương hiệu thương mại điện tử nào tại Việt Nam. Tuy nhiên mình không am hiểu lắm về thời điểm họ chính thức tham gia rầm rộ vào lĩnh vực này là khi nào. Chỉ nghe qua là trước kia họ chỉ tập trung vào bán sách – nhà sách trực tuyến. Sau khi nhận được đầu tư từ 1 đơn vị nước ngoài thì kinh doanh 10 ngành hàng dịch vụ khác nhau.

Nếu nói rằng Tiki không có cửa hàng, bạn đã đúng. Tuy nhiên họ cũng có một văn phòng đại diện tại địa chỉ 70 Lữ Gia, phường 15, Quận 11, TP. Hồ Chí Minh. Ngoài ra có một địa chỉ cung cấp xử lí đơn hàng – hay gọi cách khác là kho – tại Tân Bình quận Tân Phú.

Do là một thương hiệu thương mại điện tử. Mọi giao dịch và marketing, quảng bá sản phẩm đề diễn ra trên internet tại website Tiki.vn. Các bạn muốn họ mở cửa hàng bán hàng, họ cũng muốn vậy thôi. Nhưng nó có cần thiết khi chi phí mở các cửa hàng này là không hề nhỏ, điều này sẽ làm tăng giá của sản phẩm. Và các bạn chắc hẳn không hài lòng về điều này. Giá của Tiki sẽ không được xem là cạnh tranh với các thương hiệu bán theo showroom khác.

2. Tiki lấy hàng ở đâu để bán cho chúng ta?

Tiki không có hoặc do mình không thấy có chứng nhận nào ghi rằng họ nhập hàng chính hãng. Nhưng với tư cách là một thương hiệu lớn. Họ có kho hàng tại Bình Dương, trụ sở chính tại Q1. Tiki lại là người phân phối và chịu trách nhiệm liên hệ nhà bảo hành. Tiki cũng giống như những thương hiệu thương mại điện tử khác. Họ nhập hàng chính hãng và phân phối lại cho người tiêu dùng. Họ chỉ là trung gian liên kết giữa người mua và người bán hợp tác mở gian hàng trên Tiki. 

Tiki phân phối trực tiếp tới tay người dùng:

Vô cùng dễ dàng thấy được điều này. Hiện các gian hàng do doanh nghiệp khác mở bán trên Tiki nhiều nên chỉ cần tham khảo sơ qua là biết. Các sản phẩm Tiki phân phối luôn được ghi nơi sản xuất rõ ràng. Đa phần tìm được dòng nói rằng họ cam kết phân phối hàng chính hãng.Tuy nhiên có một vài sản phẩm nhái cũng được bán trên đây với đúng giá hàng nhái chẳng hạn.

Các mặt hàng trên tiki đều được cam kết chính hãng
                            Các mặt hàng trên tiki đều được cam kết chính hãng

Các doanh nghiệp khác liên kết và mở gian hàng trên Tiki:

Mình đã tìm hiểu nhiều về Tiki, và thấy có rất nhiều thương hiệu đăng kí mở bán hàng tại website này. Ở nhiều mặt hàng khác nhau mà chủ yếu là điện tử. Họ có chính sách liên kết với các thương hiệu bên ngoài cũng khá rõ ràng. Có thể thấy ngày nay có nhiều sản phẩm được các doanh nghiệp liên kết mở gian hàng trên tiki.

Nhiều doanh nghiệp đã liên kết để bán hàng trên tiki
                               Nhiều doanh nghiệp đã liên kết để bán hàng trên tiki

3. Tiki rất thường giảm giá, nhưng giảm giá rồi mà giá cũng chỉ bằng thị trường? Phải chăng là lừa đảo?

Nếu là bạn, chủ một cửa hàng, khi bạn giảm giá bạn có muốn con số giảm lớn không. Khách hàng nào cũng muốn được giảm giá mạnh, thế nhưng giảm mạnh quá thì ít lời. Mình chưa tìm hiểu nhiều về các sản phẩm được áp dụng giảm giá hay voucher Tiki mà lại bằng thị trường. Thế nhưng chắc chắn là có lí do về chất lượng chẳng hạn. Bình thường, bạn sẽ dễ gặp tình huống địa chỉ bán hàng nâng giá gốc lên và nói giảm mạnh. Nhưng thực ra giảm chỉ ít thôi, Tiki hay Lazada hay trang web thương mại điện tử nào cũng vậy. Điều này được vạch trần trên một vài bài báo hồi đợt Black Friday hồi tháng 12 năm ngoái. Tuy nhiên mình nghĩ, Tiki là một trong những địa chỉ bán hàng giá thấp nhất rồi đó mọi người. Rồi liên tục rất nhiều chương trình tiki khuyến mãi nữa. Giá rẻ lại nhiều khuyến mãi có lẽ đây là lý do mà nhiều người băn khoăn về chất lượng. Nhưng nếu hơn một chút thì mình không biết. Chứ giá giảm mà hơn nhiều thì chắc hẳn là do sự chênh lệch giữa chất lượng sản phẩm rồi.

4. Thanh toán, giao hàng, bảo hành, hủy đơn hàng hay đổi trả hàng ở Tiki thế nào?

Thanh toán khi mua hàng

Có hai hình thức được Tiki áp dụng là thanh toán trực tuyến hoặc thanh toán khi giao hàng. Cũng còn tùy vào từng sản phẩm được giao và yêu cầu của bạn. Bạn có quyền yêu cầu nhân viên giao hàng chờ để bạn kiểm tra món hàng trước khi họ rời đi. Điều này bạn cũng có thể an tâm phần nào phải không.

Giao hàng

Cá nhân mình thấy Tiki giao hàng khá nhanh, rất nhiều sản phẩm được cam kết giao hàng trong nội thành. Ở TPHCM thì chỉ trong vòng 24h là đã có thể tới nơi được rồi, xui lắm thì sang ngày hôm sau. Còn các mặt hàng bình thường thì tầm 2-3 ngày không kể thứ 7 chủ nhật. Với các bạn ở nơi khác tất nhiên phải đợi lâu hơn rồi. Có vẻ đây là thương hiệu giao hàng nhanh bậc nhất. Do mình đặt hàng ở một thương hiệu lớn khác cũng hết 4 ngày mới có hàng đấy!

Bảo hành

Thực lòng cá nhân mình từng mua vài sản phẩm nhưng chưa phải bảo hành nên chưa biết cụ thể ra sao. Nhưng theo như cam kết về bảo hành của Tiki, hàng nào được bảo hành cũng đều có ghi rõ địa chỉ bảo hành. Có lúc là Tiki cũng có lúc là một địa chỉ bán hàng khác (khi họ đăng kí bán hàng trên Tiki). Thời hạn bảo hành tại Tiki theo mình thấy cũng như bên ngoài cả thôi. Đơn cử như máy ảnh Canon EOS 1200D 18MP + 18-55 IS II cũng bảo hành 24 tháng như bên ngoài vậy.

Hủy đơn hàng

Chỉ cần bạn chưa xác nhận là đã nhận hàng, tiền bạn chưa gửi thì bạn hoàn toàn có quyền hủy đơn hàng. Vì nhiều lí do khác nhau, có thể là do giao hàng trễ, hoặc đơn giản hơn là bạn không thích.

Đổi trả hàng

Chính sách bảo hành trên tiki
                                                   Chính sách bảo hành trên tiki

Cái này chủ yếu là trên lý thuyết thôi nhé, mình chẳng phải đổi trả hàng bao giờ nên không rành. Cụ thể theo như mình tìm hiểu, họ chấp nhận đổi trả hàng cũng ổn. Phần lớn đều được chấp nhận đổi trả để nhận lại tiền hoặc thay thế bằng sản phẩm khác. Với lí do là sản phẩm lỗi, hoặc bạn không thích, và tất nhiên là có tính phí. Tuy nhiên cũng có nhiều người phàn nàn về việc này khi thủ tục đổi trả không được tốt lắm. Thậm chí nhiều bạn cũng còn sợ với từ “đổi trả” khi nó mang lại quá nhiều sự phiền phức. Cá nhân mình thì không thích, hơi sức đâu mua rồi lại còn tốn công đi trả hàng đổi hàng lung tung, mệt mỏi!

5. Tại sao lại có nhiều người nói Tiki lừa đảo họ?

Mình có một cô bạn, cô này là một trong số những người nói Tiki lừa đảo. Thực ra cái gì cũng có lí do cả, và lí do khá là “chuối”. Cô ấy mua sách trên Tiki, cuốn gì nói về thành công mình không nhớ rõ. Khi xem feedback của những người đã mua thì biết bao lời khen ngợi, được vote sao khá cao. Thế nhưng đến lúc cô ấy mua sách rồi mới cảm thấy ức chế. Sách viết nhàm chán và chẳng hề như quảng cáo. Và thế là 1 sao được vote kèm theo vài lời feedback khiếm nhã được đăng lên với mục đích cảnh tỉnh nhiều người khác không mua sách nữa.

Vấn đề nằm ở chỗ, cô ấy nghĩ Tiki đã lừa đảo bằng cách “tạo ra” các feedback ảo để đánh lừa người mua. Rõ ràng hơi sai lầm phải không mọi người. Như chúng ta đã tìm hiểu ban nãy, rõ ràng ngoài việc bán các sản phẩm của chính mình phân phối. Tiki cũng để khá nhiều doanh nghiệp đặt gian hàng, và cũng có nhiều nhà cung cấp sách cho Tiki.

Do vậy không thể khẳng định những lượt comment đó là do Tiki. Bởi có nhiều người của nhà cung cấp sử dụng chiêu trò này để câu khách hàng mà. Còn riêng trong bài giới thiệu sách của Tiki không hề đề cập sai thông tin hay đánh giá cảm nhận gì về sách. Ví dụ của cô bạn mình là một trong số rất nhiều trường hợp khiến khách hàng mất lòng tin ở Tiki. Thì đó là những lí do thật khó có thể kiểm soát.

6. Kết luận

Trên đây là chia sẻ của luachonthongminh.net việc mua hàng ở Tiki hay không là chuyện của các bạn. Tiki không trả tiền cho mình viết bài này. Nhưng với tư cách là một khách hàng đã có sử dụng dịch vụ của Tiki dù chỉ một vài lần. Mình cũng muốn đóng góp chút kiến thức xây dựng kho thông tin để bạn có lựa chọn thông minh nhất.

Cuối cùng nếu có bất cứ thắc mắc gì hay những ý kiến về nội dung bài viết. Bạn hãy để lại bình luận phía dưới chúng tôi sẽ hồi đáp ngay cho bạn.

About lee91.hus@gmail.com

Check Also

Ehon Là Gì? Lợi Ích Của Ehon Thực Sự Nằm Ở Đâu?

ược mệnh danh là thực phẩm nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ – ehon ở …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *